Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Chi Tiết A – Z Cho Tân Binh

Cờ Vua

Cờ vua (tên tiếng Anh Chess) – Trò chơi phổ biến trong các câu lạc bộ, phương tiện trực tuyến và được tổ chức nhiều giải đấu. Anh em đang cảm thấy hứng thú và muốn học chơi nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Nguyên tắc di chuyển của các quân trên bàn cờ ra sao? Vậy để giải đáp những câu hỏi này hãy theo dõi nội dung mà bài viết chia sẻ ngay dưới đây nhé! Các bạn cũng có thể tải game đánh bài đổi thưởng này về chơi online.

Giới thiệu cờ vua 

Một trò chơi dành cho hai người và bàn cờ chia làm hai màu: Trắng (hoặc màu sáng) và Đen (hoặc màu tối). Mỗi bên sẽ cầm 16 quân cờ bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Cờ Vua
Giới thiệu cờ vua

Cờ vua người cầm quân trắng luôn đi đầu tiên. Các quân Hậu và Xe được gọi quân nặng. Quân Tượng và quân Mã được gọi quân nhẹ. Hình dáng cụ thể của các quân cờ anh em có thể theo dõi ở hình minh họa. 

Bàn cờ dạng hình vuông 8×8, tổng cộng 64 ô đen trắng xen kẽ nhau và chiều dọc thường được đánh số 1 đến 8. Các quân cờ của 2 bên sẽ được xếp dưới cùng lần lượt Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe và dãy ngang ngay trên gồm 8 quân Tốt.

Nguyên tắc di chuyển quân trên bàn cờ vua 

Nếu anh em muốn chơi cờ chắc chắn phải nắm được nguyên tắc di chuyển của các quân trên bàn. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tư duy chiến thuật của bản thân cũng như đối phương. 

Quân Tốt 

Được phép đi thẳng phía trước và không đi lùi. Nước đầu tiên của quân Tốt có thể đi 2 ô nhưng sau đó chỉ được đi 1 ô và sẽ ăn chéo phía trước. Khi quân Tốt được phong cấp (thay thế một quân Tốt bởi một quân cờ khác như Hậu, Xe, Mã, Tượng trong điều kiện đã đi đến phía cuối bên kia bàn cờ). Việc Phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực ngay lập tức. Cụ thể nếu phong cấp quân Tốt thành quân Xe sẽ sở hữu cách di chuyển và cách ăn tương tự. 

Cờ Vua
Quân Tốt

Quân Xe 

Quân Xe trong cờ vua di chuyển dọc và ngang nhiều ô bất kỳ nếu không có quân ngăn cản phía trước. Trên đường di chuyển của mình quân xe có thể ăn bất kỳ quân khác màu nào và thay thế vị trí đứng. 

Quân Mã 

Di chuyển theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại). Nhưng cần đảm bảo không bị cản trở bởi các quân khác trên đường di chuyển. Tại vị trí mà quân Mã được phép di chuyển đến, nếu có quân đang đứng ở vị trí đó sẽ ăn ngay. 

Quân Tượng 

Di chuyển theo đường chéo không giới hạn nếu không bị cản trở bởi quân nào. Trên đường di chuyển của quân Tượng trong cờ vua có thể ăn bất kỳ quân nào và thay thế vị trí quân đó.

Quân Hậu 

Quân mạnh nhất trên bàn cờ bởi có cách di chuyển linh hoạt chẳng hạn: di chuyển ngang và ăn ngang như Tốt, di chuyển chéo ăn chéo như Tượng (miễn không bị cản trở bởi quân nào). Trên đường di chuyển của mình quân Hậu có thể ăn bất cứ quân nào để thay thế vị trí. 

Vua 

Quan trọng nhất trong bàn cờ nhưng lại yếu nhất bởi chỉ có thể di chuyển được một ô ở mọi hướng (lên, xuống, trái phải, chéo). Khi bị tấn công bởi các quân khác được gọi “chiếu tướng”.

Vậy anh em đã nắm được cách đi của các quân trên bàn cờ vua. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cách chơi cơ bản bộ môn trí tuệ và hấp dẫn này. 

Cách chơi cờ vua cho tân binh  

Thiết lập bàn cờ để bắt đầu: cả hai bên sẽ sắp xếp các quân vào đúng ô theo thứ tự. 

Di chuyển các quân cờ theo quy định: bên Trắng đi trước, sau đó đến quân đen và lặp lại. Việc di chuyển trước mang lại cho quân Trắng lợi thế nhỏ bởi có cơ hội tấn công ngay lập tức. 

Cờ Vua
Cách chơi cờ vua cho tân binh

Tuy nhiên anh em cần chơi linh hoạt các quân có trên bàn cờ vua để đối phương không thể ăn tướng và ván đấu sẽ tiếp tục diễn ra. Trong suốt quá trình này đòi hỏi sự tính toán, đoán nước đi của đối phương hoặc anh em sẽ tự sắp xếp khi đưa đối thủ vào thế không còn sự lựa chọn nào khác. Tất cả đều đòi hỏi tư duy chiến thuật và ứng dụng nhuần nhuyễn cách di chuyển của các quân trên bàn. Chính những điều này đã tạo nên sức hấp dẫn và kịch tính không nhỏ cho bộ môn.

Kết thúc ván cờ vua: có nhiều cách như chiếu hết (vua không còn đường lui), cờ hòa (không tìm ra người thắng bởi không đủ quân để chiếu hoặc thế cờ lặp lại), chịu thua hoặc hết giờ. 

Lời kết

Tóm lại qua toàn bộ nội dung của bài viết anh em đã nắm được cách di chuyển của quân và cách chơi cờ vua. Nhìn chung đây là một trò chơi hay và thú vị mà anh em đam mê chơi cờ không nên bỏ qua. Mong rằng kiến thức chia sẻ hữu ích và chúc tân binh sẽ giành được nhiều chiến thắng khi chơi bộ môn thể thao này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *